So sánh cát sông cam pu chia với cát việt nam

Cát hạt có thể đắt gấp 2 lần so với trước đây.

Khai thác cát chiếm 85% tổng lượng khai thác khoáng sản trên toàn thế giới, một ngành công nghiệp trị giá 70 tỷ USD. Ở Campuchia, phần lớn sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng  trong những thập kỷ gần đây có thể là do một nguyên nhân duy nhất là cát. Những ngôi nhà được xây dựng cùng với nó, những hòn đảo được tạo ra và những vùng đất ngập nước được lấp đầy thực tế đây là nguồn kinh doanh cực lớn của đất nước campuchia.

Nhưng bạn đã biết sự khác nhau giữa cát sông cam pu chia với cát việt nam chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết này của catcampuchia.com để tìm hiểu và So sánh cát sông cam pu chia với cát việt nam nhé.

Tìm hiểu về cát

Cát là một vật liệu dạng hạt rời phủ trắng các bãi biển, lòng sông và sa mạc trên thế giới. Được cấu tạo từ các vật liệu khác nhau tùy thuộc vào vị trí, cát có nhiều màu sắc bao gồm trắng, đen, xanh lá cây và thậm chí cả màu hồng. Thành phần phổ biến nhất của cát là silic điôxít ở dạng thạch anh. Đất của Trái đất được tạo thành từ đá và khoáng chất, bao gồm thạch anh, fenspat và mica.

Tìm hiểu về cát

Không phải tất cả các loại cát đều có thể sử dụng được. Cát sa mạc quá mịn và nhỏ để làm bê tông, cũng không phải là loại cần thiết để sử dụng trong ngành công nghiệp thủy tinh hoặc điện tử. Đây là lý do tại sao cát được tìm kiếm từ biển và sông trong các mỏ đá cổ, còn được gọi là phương pháp “khai thác tĩnh”, hoặc như sông Mekong, được gọi là “khai thác động”.

Tìm hiểu thêm: Cát xây dựng là gì? có mấy loại cát xây dựng?

Kể từ đó, ngành công nghiệp khai thác cát campuchia chỉ phục vụ nhu cầu nội địa, bơm phù sa để san lấp hồ và đất ngập nước và xây dựng các tòa tháp và các công trình phát triển lớn, hầu hết là ở xung quanh Phnom Penh.

Ngày nay, có 95 công ty ở Campuchia chính thức được phép khai thác cát, nhưng 12 công ty đã ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tên của các công ty này không bao giờ được công khai.

So sánh cát sông cam pu chia với cát việt nam

Cát campuchia được lấy chủ yếu từ nguồn cát sông Mê kông ở gần hạ nguồn nên phần hạt cát sẽ mịn, sét và bột hơn. Cát Campuchia thường được khai thác từ các bãi cát tự nhiên hoặc thông qua quá trình đào tạo bờ sông.

Còn cát Việt Nam được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như các con sông lớn ở ĐBSCL (trong đó Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi phần cuối cùng của sông Mê kông được khai thác nhiều nhất), đứng thứ 2 là Bắc Trung Bộ và Đồng Bằng Duyên Hải Miền Trung, Vùng Đồng Bằng Sông Hồng, Trung du và miền núi phía Bắc, cát biển… Việt Nam có nhiều vùng đồng bằng lớn và hệ thống sông ngòi phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho khai thác cát sông.

Việc lấy cát từ nhiều vùng khác nhau sẽ cho ra các loại cát khác nhau do tính chất địa lý và các tác động là khác nhau.

So sánh cát sông cam pu chia với cát việt nam

Ví dụ cát sông khai thác từ lòng sông có đặc điểm là có độ tinh khiết cao và không có đá, tạp chất sét và các lớp phủ bên ngoài. Còn cát mỏ được rửa sạch được loại bỏ bằng phương pháp rửa, do đó loại bỏ được bụi và các hạt sét.

Cát sông Việt Nam cũng có chất lượng tốt, tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí khai thác, có thể có sự biến đổi về tạp chất, đặc biệt là cát khai thác từ các con sông gần vùng biển có thể bị nhiễm mặn.

Sự khác nhau về đặc điểm tính chất khu vực địa lý và các tác nhân khác ảnh hưởng rất lớn đến các loại cát được khai thác. Cho nên khi so sánh cát sông cam pu chia với cát việt nam sẽ có những đặc tính riêng biệt.

Ngoài ra so sánh cát sông cam pu chia với cát việt nam về giá thành cũng có sự chênh lệch nhất định, phụ thuộc vào đặc tính của nó và liên quan đến khoảng cách của mỏ đá với các khu vực tiêu thụ. Giá rẻ nhất là cát đá tự nhiên chưa qua xử lý. Nó chứa các cục đất sét và một lượng lớn các hạt bùn sét. Sau khi chế biến lại xong, giá cát tăng cao. Cát hạt có thể đắt gấp 2 lần so với trước đây.

Cát hạt có thể đắt gấp 2 lần so với trước đây.

Bài viết trên đã giải đáp thông tin mách bạn về sự khác nhau khi so sánh cát sông cam pu chia với cát việt nam. Ngoài ra, Công ty Kavico hiện nay là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp cát xây dựng uy tín, chất lượng với giá cả phải chăng. Khách hàng đến với chúng tôi sẽ được trải nghiệm một dịch vụ chuyên nghiệp, tốt nhất và tận tâm. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua cát xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0967669450 zalo để được tư vấn miễn phí và báo giá sớm nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *