Cát xây dựng Module lớn là gì? Có bao nhiêu loại?

Cát xây dựng Module lớn

Cát xây dựng Module lớn là gì? Có mấy loại? Khi xây dựng thì nên chọn loại cát nào? Cát xây dựng có module như thế nào đáp ứng yêu cầu sử dụng để xây dựng? Mời các bạn cùng catcampuchia.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phân loại cát xây dựng

Cát xây dựng ở Việt Nam được chia làm 3 loại phổ biến là cát xây tô, cát bê tông, cát san lấp.

Cát xây dựng và cát bê tông là cát sông, sau khi khai thác được rửa sạch để loại bỏ tạp chất hữu cơ, cỡ hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 phù hợp với mọi loại công trình đảm bảo yêu cầu chất lượng kĩ thuật. Cụ thể:

Cát xây dựng Module lớn là gì? Có bao nhiêu loại?

Cát xây trát (Cát xây tô):

Cát xây tô đúng như tên gọi, là loại cát mịn, sạch dùng để tạo phẳng bề mặt tường sau khi sơn, trát. Cát xây dựng đóng vai trò quan trọng trong xây dựng, đặc biệt là khi xây nhà.

+ Độ lớn không được nhỏ hơn 0,7

+ Về thành phần của hạt cát:

 • Hàm lượng sunphat và bazo sunfat không quá 1% khối lượng cát.
 • Đất sét, hàm lượng bùn hữu cơ không quá 5% trọng lượng
 • Không có sỏi đường kính 5-10 mm
 • Không có bùn cục, sét và các tạp chất khác

Cát bê tông (cát vàng hạt lớn)

+ Về module cho cát bê tông thì kích thước lớn hơn 2

+ Về thành phần của hạt cát:

 • Hàm lượng bazo sunfat và sunfua không vượt quá 1% khối lượng.
 • Hàm lượng sỏi có đường kính 5 – 10 mm không vượt quá 5% thể tích.
 • Hàm lượng mica không được quá 1% trọng lượng

Vì cát được khai thác tự nhiên ở các con sông nên cát sẽ không đồng nhất về mô đun và thành phần hạt từ quá trình khai thác. Nhưng về cơ bản, cát bê tông trong xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và các chỉ tiêu cơ lý nêu trên dựa trên kết quả thí nghiệm do phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng thực hiện.

Cát bê tông có thể được chia thành 2 loại theo môđun như sau:

Cát bê tông loại 1:

Nó là một loại cát vàng được sử dụng để làm bê tông cho các vật liệu xây dựng quan trọng. Cát phải là cát sạch, không lẫn tạp chất hữu cơ, hạt cát mịn, hình tròn. Trước khi đóng cặn, cát được rửa sạch, kiểm tra mô-đun và thành phần hạt rồi chuyển sang bộ phận cân điện tử. Mô đun của cát bê tông loại 1 phải lớn hơn 2.

Nguồn cát khai thác có thể tìm thấy ở sông Lô, sông Hồng, Campuchia và các sông suối lớn,… đều được sử dụng làm cát bê tông loại 1 vì cát ở đây nhìn chung là sạch, ít ô nhiễm.

Cát bê tông loại 1 được sử dụng cho các phần tử kết cấu bê tông cường độ cao quan trọng như dầm, sàn bê tông dự ứng lực,…

Cát xây dựng Module lớn

Cát bê tông loại 2:

Cát bê tông loại 2 cũng là cát vàng có module 1,5 ~ 2, được sàng rửa sạch chỉ sau cát bê tông loại 1. Cát bê tông loại 2 dùng để trộn bê tông hoặc cũng có thể dùng làm xây tô bằng cách trộn thêm cát đen để giảm giá thành xây dựng.

Cát bê tông loại 2 này được sử dụng từ các mỏ cát sông Lô và sông Hồng, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu kỹ thuật để xây dựng.

Sử dụng: Cát bê tông loại 2 được sử dụng cho các công trình như mặt đường bê tông và các kết cấu bê tông đúc sẵn như ống thoát nước, tấm đan….

Cát san lấp mặt bằng

Đây là loại cát thô, chưa qua xử lý, được khai thác từ sông, có màu đen do chứa nhiều phù sa, với một lượng lớn tạp chất hữu cơ, thường là 15%.

Cát san lấp được sử dụng làm lớp đệm hữu hiệu cho các loại đất yếu thấm nước như đất sét mềm, sét pha, đất cát pha, đất bùn, than bùn và các loại đất yếu có tầng đất mềm dày dưới 3 m.

Cát xây dựng có bao nhiêu module?

Cát xây dựng Module lớn là thông số thể hiện tính chất độ mịn, thô của hạt cát bằng con số. Chính là phần trăm tích lũy của các hạt trên cỡ sàng 4, 8, 16, 50 và 100 được cộng dồn và chia cho 100.

Theo tiêu chuẩn TCVN 7570: 2006 “cốt liệu cho bê tông và vữa – yêu cầu kỹ thuật” và tiêu chuẩn xây dựng TCXD 127: 1985 “cát mịn để sản xuất bê tông và vữa” thì cát xây dựng được chia thành 3 loại môđun.

– Cát mô đun độ lớn module lớn hơn 2 (hay còn gọi là cát vàng, cát đúc): dùng để đổ bê tông

– Module cát cỡ 1,5 ~ 2 (cát mịn hay còn gọi là cát xây): dùng trong vữa xi măng để xây

– Module cát ML = 0,7 ~ 1,4 (hay còn gọi là cát mịn, cát xây tô): dùng trong vữa xi măng để trát tường

Vì vậy, việc sử dụng cát mịn trong thiết kế và thi công vữa là hoàn toàn phù hợp, tuy nhiên cần lựa chọn loại cát mịn có kích thước module phù hợp với tính chất và định mức của từng công trình.

Trên đây là thông tin đầy đủ và cập nhật về cát xây dựng Module lớn. Mong rằng sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan, chi tiết về thông số vật liệu này và có những ứng dụng phù hợp trong xây dựng.

Mua cát xây dựng module lớn ở đâu uy tín?

Công ty Kavico chúng tôi chuyên cung cấp cát campuchia theo đường chính ngạch đến tận công trình tại các khu vực miền Nam.

Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được:

 • Tư vấn và cung cấp các giải pháp cát campuchia với từng điểm công trình và vị trí dự án.
 • Giá cả luôn cạnh tranh nhất.
 • Chất lượng cát luôn được đảm bảo, chính xác và đầy đủ như trên hợp đồng đã ký kết
 • Khối lượng đúng và đầy đủ
 • Dịch vụ kịp thời chuyên nghiệp đảm bảo đáp ứng mọi tiêu chí của khách hàng.
 • Chất lượng công việc, sự hài lòng của khách hàng là tiêu chí hoạt động hàng đầu của chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *